Thăm ngôi nhà 48 Hàng Ngang – nơi Bác Hồ viết Tuyên Ngôn độc lập

Thứ hai - 26/11/2018 07:55
Ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang nằm trong khu phố cổ. Địa điểm này , năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt bút viết bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Căn nhà 48 Hàng Ngang nay được mở cửa cho khách đến tham quan, tìm hiểu. Căn nhà mãi đi vào dòng chảy lịch sử của dân tộc, trở thành một di tích lịch sử thiêng liêng.
Ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang nằm trong khu phố cổ. Địa điểm này , năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt bút viết bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Căn nhà 48 Hàng Ngang nay được mở cửa cho khách đến tham quan, tìm hiểu. Căn nhà mãi đi vào dòng chảy lịch sử của dân tộc, trở thành một di tích lịch sử thiêng liêng.48 hang ngang ngoi nha di tich


Di tích lịch sử 48 Hàng Ngang-Hà Nội, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập

NHỮNG ĐIỀU  ÍT BIẾT VỀ NGÔI NHÀ 48 HÀNG NGANG

73 năm trước, ngôi nhà 48 Hàng Ngang thuộc sở hữu của ông Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ, một doanh nhân buôn tơ lụa nổi tiếng giàu có. Ngôi nhà có hình ống, nằm gần cuối phố Hàng Ngang, nơi buôn bán sầm uất của khu vực phố cổ. Nhà hai mặt phố, gắn số 48 là mặt tiền phố Hàng Ngang, gắn số 35 là mặt tiền phố Hàng Cân. Trong những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám 1945, ngôi nhà là nơi làm việc của Thường vụ Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Tuyên ngôn Độc lập, đọc tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, ngày 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Đây cũng là nơi đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở trong những ngày đầu trở về Hà Nội và ra những quyết định có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với dân tộc Việt Nam.

nha 48 hang ngang ben trong 1

 

ngoi nha 48 hang ngang 3


Tầng 1 của căn nhà trưng bày những bức ảnh về cuộc đời Cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Được biết, tầng 1 ngày xưa là gian hàng bán vải tơ lụa mở ra phố Hàng Ngang, sân, nhà kho, nhà để xe ở phía sau có cổng ra phố Hàng Cân. Tầng 2 là phòng khách, phòng ăn. Tầng 3, tầng 4 dùng để ở. Với một vị trí thuận lợi, lại là cơ sở Cách mạng từ tiền khởi nghĩa, ngôi nhà số 48 Hàng Ngang đã được Trung ương Đảng chọn là nơi làm việc cũng là nơi ở của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ngày 25/8/1945 đến ngày 2/9/1945.

ngoi nha 48 hang ngang ban danh chu

Chiếc bàn lịch sử- nơi Bác Hồ khởi thảo bản tuyên ngôn độc lập
 

48 hang ngang tang 2

 

Những hiện vật lịch sử được giữ gìn nguyên trạng

48 hang ngang ban hop

Bàn họp nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí Trung ương Đảng thông qua Tuyên ngôn độc lập.

nha 48 hang ngang anh lich su

Chiếc giường Bác nằm nghỉ ngơi trong thời gian trong những ngày lưu lại và làm việc tại số nhà 48 Hàng Ngang.

Sau này, ngôi nhà 48 Hàng Ngang được gia đình ông Trịnh Văn Bô hiến tặng cho Nhà nước và trở thành một di tích lịch sử, bởi nơi đây đã gắn liền với sự kiện quan trọng của đất nước. Trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử, đến nay, kiến trúc của ngôi nhà 48 Hàng Ngang hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Hiện tại tầng 1, phòng ngoài được dùng làm nơi trưng bày các di ảnh, đồ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc lão thành cách mạng. Trên tầng 2 nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thường vụ Trung ương được giữ nguyên nội thất, với những hiện vật đã có, trong đó đặt ở giữa chiếc bàn chữ nhật dài màu cánh gián, xung quanh là 8 ghế tựa, một ghế lớn ở đầu, đều bọc nỉ xanh, phủ khăn trắng và một bàn nhỏ đặt một chiếc máy chữ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sử dụng.

 

48 hang ngang cuon so ghi lai cam xuc

Cuốn sổ ghi lại những chia sẻ xúc động của du khách sau khi tham quan căn nhà 48 Hàng Ngang

vo chong trinh van bo

Ông Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ.

KHÁCH SẠN, NHÀ NGHỈ GẦN PHỐ HÀNG NGANG

Để đến thăm ngôi nhà 48 Hàng Ngang cũng như khám phá Phố Cổ Hà Nội bạn có thể lựa chọn một số nhà nghỉ, khách sạn sau để thuận tiện cho việc di chuyển:

Golden Time Hostel 3

Địa chỉ: 108 Mã Mây, Quận Hoàn Kiếm, Phố Cổ, Hà Nội,

Giá phòng: 15 – 21$

Khách sạn có vị trí thuận lợi nằm trên phố Mã Mây từ đây bạn có thể di chuyển tới những địa điểm du lịch khác nhanh và dễ dàng. Khách sạn có thể cung cấp cho bạn đầy đủ những tiện nghi để bạn có khoảng thời gian nghỉ ngơi tốt nhất.

Rising Dragon Villa Hotel

Địa chỉ: 43A Bát Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Phố Cổ, Hà Nội

Giá phòng: 22 – 69$

Nằm ở trung tâm của Phố Cổ, khách sạn cung cấp cho bạn rất nhiều những dịch vụ cũng như tiện nghi tốt nhất cho kì nghỉ của mình. Khách sạn sẽ gợi ý cho bạn những hoạt động vui chơi hấp dẫn nhất. Tới đây bạn sẽ được phục vụ tận tình, nhân viên thân thiện sẽ giúp cho bạn có một kì nghỉ tuyệt vời nhất,

BC Family Homestay – Hanoi’s Heart

Địa chỉ: 9A Ngõ Trung Yên, đường Đinh Liệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giá phòng 16 – 25$

Nằm ở ngay trung tâm thành phố bạn sẽ thoải mái để di chuyển tới những địa điểm vui chơi, giải trí mà bạn yêu thích. Tiện nghi hiện đại ở tất cả các phòng, dịch vụ tốt chất lượng sẽ đem đến cảm giác thoải mái nhất. Khách sạn còn hướng dẫn những hoạt động vui chơi giải trí cho bạn trong suốt kì nghỉ của mình.

NHỮNG ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN XUNG QUANH NGÔI NHÀ 48 HÀNG NGANG
 

Nhà cổ Mã Mây 

Địa chỉ: 87 Mã Mây, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội

nha co 87 ma may ben ngoai

Nhà cổ 87 Mã Mây

Địa chỉ ở ở Phố Cổ lý tưởng để khám phá văn hóa, sinh hoạt của người Hà Nội thanh lịch. Ngôi nhà còn lưu lại rất nhiều những nét văn hóa của một Hà Nội thanh lịch, văn hiến. Ngôi nhà được mở cửa thường xuyên cho khách du lịch tới tham quan, vé vào cửa là 10k

Chợ Đồng Xuân

cho dong xuan

Chợ Đông Xuân

Ra đời từ năm 1889 đây là khu chợ lâu đời nhất ở Hà Nội, ở đây tập trung rất nhiều các sản phẩm hàng hóa nhưng nhiều nhất là vài vóc, quần áo. Tới đây bạn sẽ được chứng kiến cảnh mua bán tấp nập, sầm uất. Để hiểu thêm về Phố Cổ và Hà Nội thì chợ Đồng Xuân là địa điểm bạn không thể bỏ qua.

Hồ Hoàn Kiếm 

hoan kiem 1

Hồ Hoàn Kiếm – Trái tim của Thủ đô

Hồ Hoàn Kiếm – trái tim của thủ đô Hà Nội nơi mà bất cứ ai đặt chân tới Hà Nội cũng nên đến tham quan. Hồ không chỉ đẹp, có không gian thoáng đãng cho bạn đi dạo mà đây còn là địa điểm du lịch gắn với truyền thống lịch sử tâm linh của Hà Nội. Du lịch Hồ Gươm bạn sẽ được tham quan rất nhiều những địa điểm du lịch hấp dẫn phố Cổ khác như: đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, thưởng thức món kem Tràng Tiền nổi tiếng, đình Trấn Ba. Tất cả đã tạo nên một Hồ Gươm, một Hà Nội in đậm trong lòng du khách

Ô Quan Trưởng 

Địa chỉ: nằm trên phố Ô Quan Trưởng, đầu phố hàng Chiếu, gần tới cầu Chương Dương

o quan chuong

Cổng thành Ô Quan Trưởng

Ô Quan Trưởng là 1 trong 5 minh chứng còn sót cho một thời kì vàng son của dân tộc. Là cổng  thành duy nhất của Hà Nội còn trụ vững với chiến tranh và thời gian, cổng thành là minh chứng cho sức sống mạnh mẽ của dân tộc cũng như của thủ đô Hà Nội. Địa chỉ du lịch ở Phố cổ nổi tiếng mà bạn nên đến tham quan để thấy được sức sống mãnh liệt của thủ đô ngàn năm văn hiến

Đền Bạch Mã 

Địa chỉ: 76 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội

den bach ma

 

Đền Bạch Mã

Ngôi đền chính là minh chứng chứng kiến sự hình thành và phát triển của Thăng Long. Là một trong những tứ trấn của Thăng Long cổ, gắn với sự tích xây thành Thăng Long. Đây là địa điểm du lịch Phố Cổ tuyệt vời cho những bạn yêu thích lịch sử.

Những món ăn ngon không thể bỏ qua gần ngôi nhà 48 Hàng Ngang

Đến phố Hàng Ngang một điều không thể bỏ qua đó là thưởng thức ẩm thực Phố Cổ. Có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ như: bún chả, bún đậu mắm tôm, phở, ốc luộc, lòng xào, phở xào, các loại chè, bánh mì, bia hơi và đặc biệt là cafe Phố Cổ,…

Ngõ chợ Đồng Xuân 

Đây là địa chỉ ăn uống ở Phố Cổ quen thuộc, hấp dẫn với khách du lịch và teen Hà thành. Tới đây bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều những món ngon đường phố không thể chối từ như: bún riêu, bún chả kẹp que tre, phở tíu, các loại chè mát lạnh. Không chỉ ngon mà giá cả cũng rất hấp dẫn chỉ từ 10 – 35k là bạn có thể thưởng thức những món ăn rất hấp dẫn này.

Bún Chả hàng Buồm 

bun cha ha noi

(ảnh bún chả)

Địa chỉ:  43, Hàng Buồm, Phường Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm,

Bún chả ở đây giá cả phải chăng nhưng vẫn rất ngon và hấp dẫn. Chỉ với 25.000đ bạn có một bát bún chả thơm phức. Những sợi bún trắng tinh trong nước sốt chua ngọt đậm đà với những miếng thịt viên chả nướng thơm phức sẽ làm cho thực khách không khỏi thèm thuồng

Ốc luộc ở phố Đinh Liệt 

Địa chỉ:  1 Đinh Liệt, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Quán mở cửa từ 4h30 chiều cho tới tối, địa chỉ ăn vặt ở Phố Cổ hấp dẫn, hút khách này khá đông khách, ốc ăn ngon, nước chấm chua cay ngọt rất hợp khẩu vị người ăn. Có rất nhiều món cho bạn chọn lựa như: ốc luộc , xào, hấp, ngoài ra còn có nem chua rán và những đồ ăn vặt khác. Ngày bên cạnh quán còn bán bánh giò nóng, bánh chín tầng mây rất hấp dẫn. Tuy nhiên giá cả hơi max một chút khoảng 70k/bát

Lòng xào, Phở xào ở phố Nguyễn Siêu 

Địa chỉ: số 10, 16 Nguyễn Siêu

long pho xao

Phở rán, lòng xào phố Nguyễn Siêu

Món ăn chính của quán là phở xào, phở rán và lòng xào, chỉ cần tới đầu phố Nguyễn Siêu thôi là bạn có thể thấy mùi thơm hấp dẫn, đặc trưng của quán. Phở xào hoặc phở rán ăn kèm với lòng xào tưới lên trên một chút nước chấm xì dầu và ăn với dưa chuột chua ngọt thì không còn gì phải bàn luôn. Giá 1 bát lòng xào cho 2 người ăn là 120k, phở rán 15k đĩa, dưa muối 5k, trà đá 5k. Quán nằm trên vỉa hè nhưng luôn đảm bảo vệ sinh về thực phẩm nên bạn yên tâm. Chú ý là quán chỉ mở cửa lúc 7h tối và đông khách vào 8, 9h. Nếu bạn muốn ăn nên đi sớm không thì bạn sẽ phải đợi rất lâu.

ĐẾN PHỐ HÀNG NGANG MUA GÌ?

Phố Hàng Ngang không chỉ là minh chứng lịch sử với ngôi nhà số 48 mà còn là nơi buôn bán tấp nập bậc nhất Hà Thành. 

từ rất lâu về trước, phố đã là nơi buôn bán giao thương, thị trường được coi trọng. Thời Pháp thuộc, phố Hàng Ngang là nơi chuyên bán vải và trà, những loại vải cao cấp và trà thượng hạng đều được mọi dân buôn nhập về bán ở phố. Sau năm 1945 thì phố Hàng Ngang là chốn thiên đường của những tín đồ thời trang, mỹ phẩm cao cấp.

Đến nay, cùng với phố Hàng Đào, phố Hàng Ngang chính là khu buôn bán sầm uất đặc trưng của Hà Nội, phố Hàng Ngang chủ yếu buôn bán quần áo, vải vóc:  từ quần bò cho đến complet, veston, blouse, y phục các loại đủ mùa đủ màu sắc và kiểu cách bắt mắt. Nếu bạn là tín đồ thời trang thì đây là thiên đường đấy.

Phương Thức Di Chuyển

  • Taxi - công nghệ - G7 ,Mai Linh:0438616161 Taxi Group 0438262626
  • Xe ôm công nghệ- 0912490490  

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Mây

Nguồn tin: travel360.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Làm sao để đi du lịch an toàn mùa Covid 19?

Làm sao để đi du lịch an toàn mùa Covid 19?

“Nhốt mình trong nhà” thực sự là một thử thách khó khăn đối với những tín đồ ưa xê dịch. Tuy nhiên phải làm thế nào để vừa thỏa mãn đam mê mà lại vừa bảo vệ được sức khỏe của mình và người thân trong mùa dịch bệnh Covid -19 đang hoành hành? Nếu chưa biết câu trả lời thì đừng bỏ lỡ những “bí kíp” dưới đây nhé!

Xem tiếp...

Google adsense
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây