Giới thiệu chung

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hay còn gọi là Lăng Hồ Chủ tịch, Lăng Bác, là nơi đặt thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được chính thức khởi công ngày 2 tháng 9 năm 1973, tại vị trí của lễ đài cũ giữa Quảng trường Ba Đình, nơi Người đã từng chủ trì các cuộc mít tinh lớn.

lang bac 1

Lăng được thiết kế để có khả năng chống được bom đạn và động đất cường độ 7 richter.

Lăng được khánh thành vào ngày 29 tháng 8 năm 1975, gồm 3 lớp với chiều cao 21,6 mét, chiều rộng 41,2 mét lớp dưới tạo dáng bậc thềm tam cấp, lớp giữa là kết cấu trung tâm của lăng gồm phòng thi hài và những hành lang, những cầu thang. Bên ngoài lăng được ốp bằng đá granite xám, bên trong làm bằng đá xám và đỏ đã được đánh bóng. Quanh bốn mặt là những hàng cột vuông bằng đá hoa cương, lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp. Ở mặt chính có dòng chữ: "CHỦ TỊCH HỒ-CHÍ-MINH" bằng đá hồng màu mận chín. Xung quanh lăng là các khu vườn nơi hơn 250 loài thực vật được trồng từ khắp mọi miền của Việt Nam.

Trong di chúc, Hồ Chí Minh muốn được hỏa táng và đặt tro tại ba miền đất nước. Tuy nhiên, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa III, với lý do tuân theo nguyện vọng và tình cảm của nhân dân, quyết định giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chí Minh để sau này người dân cả nước, nhất là người dân miền Nam, khách quốc tế có thể tới viếng

Địa chỉ Lăng Bác ở Hà Nội

Lăng Bác tọa lạc ở địa chỉ 25 Hùng Vương, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, ngay trung tâm thành phố Hà Nội. Tuy nhiên du khách muốn đến viếng Lăng Bác trong tour du lịch Hà Nội phải đi từ cổng vào Bảo tàng Hồ Chí Minh ở địa số 19 Ngọc Hà, Ba Đình theo hướng dẫn của ban quản lý Lăng Bác hoặc theo dòng người vào viếng Lăng Bác.

lang bac 2

Lăng Bác nằm ngay trung tâm thành phố nên rất thuận tiện cho du khách tham quan.

Cách di chuyển đến Lăng Bác

Vì nằm ngay trung tâm thành phố Hà Nội nên để viếng lăng Bác, du khách có thể chọn nhiều phương tiện di chuyển khác nhau như xe ôtô, xe máy, xe bus, taxi… tùy theo nhu cầu và điều kiện của mình.

- Đi bằng ôtô, xe máy: du khách chạy thẳng đường Tràng Thi tới ngã ba thì rẽ qua đường Điện Biên Phủ. Chạy hết đường Điện Biên Phủ là tới quảng trường Ba Đình.

Tại đây, du khách có thể gửi xe tại 2 địa chỉ: đường Ông Ích Khiêm – đối diện bộ Tư lệnh lăng và số 19 đường Ngọc Hà – cổng vào bảo tàng Hồ Chí Minh, sau đó đi bộ vào lối vào tham quan Lăng Bác.

- Đi bằng xe bus: Có rất nhiều tuyến xe bus có trạm dừng gần Lăng Bác mà du khách có thể tham khảo để tiết kiệm chi phí di chuyển cũng như thỏa thích ngắm nhìn phố phường Hà Nội.

Những xe bus có điểm dừng gần Lăng Bác nhất là số 09 (Hướng đi: Bờ Hồ – Cầu Giấy – Bờ Hồ), số 18 (Hướng đi: Bách Khoa – Long Biên – Chùa Bộc – Bách Khoa), số 33 (Hướng đi: Xuân Đỉnh – Bến xe Mỹ Đình).

Ngoài ra, còn rất nhiều tuyến xe bus khác mà du khách có thể tham khảo như số 22 (Hướng đi: Bến xe Gia Lâm – Viện 103), số 33 (Hướng đi: Xuân Đỉnh – Bến xe Mỹ Đình), số 45 (Hướng đi: Nam Thăng Long – Times City), số 50 (Hướng đi: Long Biên – Sân vận động quốc gia).

lang bac cho gui xe

Nếu di du lịch Hà Nội bằng xe máy, du khách có thể gửi xe và đi bộ và vào viếng lăng Bác.

Giờ mở cửa tham quan Lăng Bác ở Hà Nội

Theo kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Nội, không chỉ có những ngày lễ lớn mà tất cả buổi sáng trong tuần trừ thứ 2 và thứ 6, Lăng Bác luôn mở cửa cho du khách vào thăm viếng. Nếu ngày mồng 1 Tết Nguyên Đán, ngày 19/5, ngày 2/9 mà trùng vào thứ Hai hoặc thứ Sáu, lăng vẫn mở cửa tham quan bình thường.

Tuy nhiên thời gian vào viếng Lăng Bác mùa nóng so với mùa lạnh hoặc ngày thường so với cuối tuần, ngày lễ không giống nhau. Cụ thể như sau:

- Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

+ Thứ 3, 4, 5: từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.

+ Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ: từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

- Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau): Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.

lang bac 3

Chỉ trừ thứ 2 và thứ 6, còn ngày nào lăng Bác cũng mở cửa chào đón du khách.

Giá vé tham quan Lăng Bác

Lăng Bác mở cửa miễn phí cho du khách Việt Nam vào tham quan. Riêng du khách nước ngoài phải mất 25.000 đồng vé tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh và 25.000 đồng vé tham quan khu nhà sàn Bác Hồ.

Lịch trình tham quan Lăng Bác

Thông thường, du khách sẽ được tham quan hết khu theo trình tự: Lăng Bác đến Nhà sàn, ao cá Bác Hồ, sau đó đi thăm bảo tàng Hồ Chí Minh và cuối cùng là Chùa Một Cột.

 

lang bac nha san ao bac

Khung cảnh bình yên ở nhà sàn, ao cá Bác Hồ.

Từ cổng vào Bảo tàng Hồ Chí Minh số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, các bạn đi theo hướng dẫn của ban quản lý lăng hoặc theo dòng người vào viếng lăng Bác. Những ngày hè, hay dịp lễ dòng người sẽ khá dài và đông nên các bạn nhớ xếp hàng nhé. Khi vào bên trong lăng, cứ đi theo hướng dẫn của biển chỉ dẫn và theo dòng người phía trước.

Con đường từ lăng dẫn đến nhà sàn Bác Hồ rất đẹp, có hồ nước và vườn cây nên không khí vô cùng mát mẻ. Du khách có thể tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác hoặc thăm ngôi nhà nhỏ bé, đơn sơ để biết thêm về cuộc sống bình dị của người. Sau khi thăm nhà sàn,phủ Chủ tịch và bảo tàng sẽ đến quầy giải khát và bán đồ lưu niệm.

Cuối cùng các bạn có thể ghé thăm Chùa Một Cột – công trình kiến trúc vô cùng đặc sắc của nước ta với kỉ lục đã được xác lập: Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất. Chùa Một Cột được mệnh danh là đoá sen nghìn tuổi của thủ đô Hà Nội, là một trong những biểu tượng của thủ đô, vì thế các bạn đã đến đây thì nhớ ghé qua ngôi chùa này để được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó nhé.

chua mot cot anh den

Chùa Một Cột – Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á.

Lễ thượng cờ – hạ cờ ở Lăng Bác

Điều đặc biệt ngay trước lăng Bác đó là mỗi sáng và tối tại đây đều diễn ra lễ thượng cờ và lễ hạ cờ ở quảng trường Ba Đình.

Lễ thượng cờ là một nghi lễ cấp quốc gia, được thực hiện vào 6 giờ sáng mỗi ngày trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội. Đoàn thượng cờ khởi hành từ phía sau lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dẫn đầu đoàn thượng cờ là quân kỳ Quyết thắng. Sau đó, là đội tiêu binh với 34 người, tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đoàn đi một vòng ra phía trước theo tiếng nhạc của ca khúc “Tiến bước dưới quân kỳ” để đến chân cột cờ.

lang bac chao co

Ba chiến sĩ đội hồng kỳ sẽ tiến lên phía cột cờ chuẩn bị các nghi thực thượng cờ, lúc này cửa lăng Chủ tịch bắt đầu mở. Khi có hiệu lệnh lá cờ được tung ra và bay lên theo tiếng Quốc ca, cờ được kéo lên trên đỉnh của cột cờ. Sau lễ thượng cờ, đội tiêu binh đi một vòng trước cửa lăng Bác và kết thúc nghi lễ.

Lễ hạ cờ diễn ra vào 21 giờ hàng ngày, với nghi thức tương tự lễ thượng cờ. Nghi lễ chào cờ được các chiến sĩ thực hiện một cách trang trọng nhất, thiêng liêng nhất để giữ hình ảnh lá cờ Tổ quốc.

Một số điều cần chú ý khi tham quan Lăng Bác

– Trang phục khi vào lăng viếng Bác: Quần áo gọn gàng lịch sự, không được mặc váy quá ngắn hay hở hang, mang tính chất phản cảm.

– Thái độ: Nhẹ nhàng, đi nhẹ nói khẽ không gây ồn ào mất trật tự, xếp hàng theo thứ tự khi vào lăng. Khi vào lăng cần bỏ mũ và không cho tay vào trong túi.

– Các bạn có thể đem theo điện thoại, máy ảnh, tuy nhiên không được chụp hình, ghi hình ở các khu vực cấm, đặc biệt là ở bên trong lăng.

– Trẻ em từ 3 tuổi trở lên mới được phép vào lăng

Địa điểm ăn uống gần Lăng Bác
 

ngon villa 1

 

Nhà hàng Ngon Villa

  1. Cộng Cafe 32 Điện Biên Phủ 0,4 km từ Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh
  2. Le Hanoi Gourmet 51 Quốc Tử Giám  0,8 km từ Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh
  3. Nhà Hàng Nam Long 36 Điện Biên Phủ 0,3 km từ Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh
  4. Bar Betta 34c-Cao Ba Quat Ba Dinh 0,5 km từ Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh
  5. Ren 8A Phố Hàng Cháo 0,4 km từ Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh
  6. Nhà hàng Ngon Villa 10 Tống Duy Tân Quận Hoàn Kiếm 1,1 km từ Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh