Cẩm nang tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long

Thứ hai - 26/11/2018 03:43
Hoàng thành Thăng Long mang trong mình những giá trị vô cùng to lớn, lắng đọng qua từng lớp trầm tích lịch sử suốt hơn một thiên niên kỷ. Chính vì vậy, kể từ khi mở cửa đón du khách, nhất là sau khi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Hoàng Thành Thăng Long luôn là điểm đón không thể không lui tới của người dân đến thăm Thủ đô.Giới thiệu khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long nay thuộc địa bàn của phường Điện Biên và phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long có tổng diện tích là 18.395ha bao gồm các khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và các di tích khác còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như Đoan Môn, cột cờ Hà Nội, điện Kính Thiên, nhà D67, Bắc Môn, Hậu Lâu, tường thành và 8 cổng hành cung dưới thời Nguyễn.

hoang thanh thang long 1

Hoàng Thành Thăng Long (ảnh sưu tầm)

Hoàng Thành Thăng Long là khu di tích lịch sử của kinh thành Thăng Long xưa, bắt đầu từ thời kì tiền Thăng Long (thế kỷ VII) qua thời Đinh – Tiền Lê, được phát triển mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới triều Nguyễn. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều đại xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích của Việt Nam. Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới.

Những khu di tích này nằm ở quận Ba Đình và được giới hạn bởi các tuyến đường :  phía Bắc là đường Phan Đình Phùng, phía Nam là đường Bắc Sơn và tòa nhà Quốc Hội, phía Tây Nam là đường Điện Biên Phủ, phía Tây là đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập, nhà Quốc Hội và cuối cùng phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương. Đây là địa điểm tham quan chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội.

Đến Hoàng Thành Thăng Long như thế nào?

Để tham quan Hoàng Thành Thăng Long các bạn tới số 19C Hoàng Diệu là cổng chính dành cho du khách. Từ trung tâm Hà Nội bạn có thể dễ dàng đi đến khu di tích Hoàng Thành bằng các loại phương tiện như xe máy, xe đẹp, ô tô, xe bus… Nếu đi xe bus các bạn có thể bắt tuyến 22, chuyến xe này sẽ dừng ở điểm đỗ trước cửa của Hoàng Thành.

hoang thanh thang long map

Sơ đồ tuyến tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Giá vé và giờ mở cửa tham quan Hoàng Thành Thăng Long

– Hoàng Thành Thăng Long mở cửa các ngày trong tuần (trừ thứ 2).

– Thời gian mở cửa:

Sáng: 8h00 – 11h30;

Chiều : 14h00 – 17h00

– Giá vé tham quan để vào khu du tích là : 30.000đ/lượt

– Đối với học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên (phải có thẻ học sinh, sinh viên), người cao tuổi 60 tuổi trở lên giá vé vào cửa là : 15.000đ/lượt

– Riêng đối với trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với cách mạng hoàn toàn được miễn phí vé vào cửa.

Các địa điểm tham quan ở khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

Đến Hoàng Thành Thăng Long bạn có thể tham quan nhiều di tích nổi tiếng nằm trong quần thể:

Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Di tích này bao gồm tầng dưới cùng là một phần bên phía đông của thành Đại La dưới thời Cao Biền, nhà Đường, tầng trên là cung điện nhà Lý và nhà Trần, tiếp theo là một phần trung tâm của đông cung nhà Lê và trên cùng là một phần của trung tâm tòa thành tỉnh Hà Nội thế kỷ 19.

hoang thanh thang long di tich

Di tích khảo cổ ở 18 Hoàng Diệu (ảnh sưu tầm)

Cột Cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội là di tích được xây dựng vào năm 1812 dưới triều Gia Long. Cột cờ cao 60m, gồm có chân đế, thân cột và vọng canh. Chân đế có hình vuông với diện tích là 2007m² và bao gồm 3 cấp thóp dần lên. Mỗi cấp đều có tường hoa và hoa văn bao quanh. Từ mặt đất lên tới chân cấp thứ 2 phải leo 18 bậc thang tại mặt phía Đông và mặt phía Tây. Muốn từ cấp 2 lên cấp 3 cũng phải leo 18 bậc thang ở hai cửa hướng Đông và Tây. Còn cấp thứ 3 có 4 cửa, cửa Đông, cửa Tây, cửa Nam và cửa Bắc.

cot co ha noi 1

Cột cờ Hà Nội

Điện Kính Thiên

Đây là di tích trung tâm, là hạt nhân chính trong tổng thể các khu di tích lịch sử của thành cổ Hà Nội. Điện Kính Thiên nằm ở vị trí trung tâm của khu di tích. Trước điện Kính Thiên là Đoan Môn rồi tới cột cờ Hà Nội, phía sau có Hậu Lâu, Cửa Bắc, hai phía đông và tây có tường bao và mở cửa nhỏ.

Hiện nay dấu tích của điện Kính Thiên chỉ còn lại là khu nền cũ.  Phía nam điện có hàng lan can cao hơn một mét. Mặt trước, hướng chính nam của điện Kính Thiên xây hệ thống bậc lên bằng những phiến đá hộp lớn. Thềm điện gồm 10 bậc, 4 rồng đá chia thành 3 lối lên đều nhau tạo thành thềm rồng.

hoang thanh thang long con rong

Thềm rồng đá ở điện Kính Thiên (ảnh sưu tầm)

Bốn con rồng đá được tạo tác vào thế kỷ 15 thời nhà Lê. Điêu khắc rồng đá điện Kính Thiên là một di sản kiến trúc nghệ thuật tuyệt tác, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê Sơ. Rồng được chạm trổ bằng đá xanh, có đầu nhô cao, đầu to, mắt tròn lồi, sừng dài có nhánh, bờm lượn ra sau, miệng hé mở, ngậm hạt ngọc. Thân rồng uốn lượn mềm mại thành nhiều vòng cung, nhỏ dần về phía nền điện ở trên. Trên lưng rồng có đường vây dài nhấp nhô như vân mây, tia lửa. Hai thành bậc ở hai bên thềm điện là hai con rồng được cách điệu hoá. Nền điện Kính Thiên và đôi rồng chầu đã phần nào phản ánh được quy mô hoành tráng, nguy nga, tráng lệ của điện Kính Thiên xưa.

Hậu Lâu

Hay còn được gọi là Lầu Tĩnh Bắc (Tĩnh Bắc lâu) là một toà lầu xây phía sau cụm kiến trúc điện Kính Thiên là hành cung của thành cổ Hà Nội. Tuy ở sau hành cung nhưng lại là phía bắc, xây với ý đồ phong thuỷ giữ yên bình phía bắc hành cung. Đây cũng là nơi ở của hoàng hậu và các công chúa trong thời kì phong kiến.

hoang thanh thang long hau lau

Hậu Lâu (ảnh sưu tầm)

Cửa Bắc

Đây là một trong năm cổng của thành Hà Nội dưới thời Nguyễn. Ở Cửa Bắc còn lưu giữ lại hai vết đại bác do pháo thuyền Pháp bắn từ sông Hồng năm 1882 khi Pháp hạ thành Hà Nội lần thứ hai. Ngày nay trên cổng thành là nơi thờ hai vị tổng đốc Hà Nội là Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu.

hoang thanh thang long bac mon

Cửa Bắc (ảnh sưu tầm)

Nhà D67

Đây là nơi Bộ quốc phòng, Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương đã đưa ra những quyết định lịch sử đánh dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Đó là những cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968, năm 1972 và đỉnh cao đó là chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

hoang thanh thang long d67

Nhà D67 (ảnh sưu tầm)

Những địa điểm ăn uống gần Hoàng Thành Thăng Long

 • Thắng Béo - Nộm Nem Tai: 10G Tôn Thất Thiệp, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Mì Gia Tiến Đạt: 1 Lê Duẩn, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Quán Ngói - Lẩu Thái Tom Yum: 38 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Bún Chả Huyền Linh: 136 Ngọc Hà, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Quán Cô Mai - Nguyễn Biểu: 2 Nguyễn Biểu, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Cơm Tấm Dương - Now Station Yên Thế: 101 4B Yên Thế, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Quán Vân - Xôi Nóng & Gà Tần: 46 Ngọc Hà, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Coco Jelly: 21 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Mì Vằn Thắn, Hủ Tíu & Bánh Cuốn - Cửa Bắc: 96 Cửa Bắc, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Thai Food - Bún Hải Sản & Lẩu Thái: 46 Phan Đình Phùng, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Bún Chả - Cao Bá Quát: 38A Cao Bá Quát, Quận Ba Đình, Hà Nội

Những lưu ý khi tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Khi đến tham quan Hoàng Thành Thăng Long, quý khách cần lưu ý những điều sau đây:

 • Thực hiện theo sơ đồ chỉ dẫn tham quan trong khu di tích.
 • Không mang vũ khí, chất nổ, chất dễ cháy, chất độc hại và những chất có mùi hôi tanh vào khu di tích.
 • Trang phục gọn gàng, lịch sự. Không có những hành vi thiếu văn hóa như: nói tục, chửi bậy, viết vẽ lên tường, lên gốc cây, gây mất trật tự trong khu di tích. Các phương tiện ô tô, xe máy phải để đúng nơi quy định (tại 19 C Hoàng Diệu)
 • Có ý thức bảo vệ di tích, di vật; giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định. Không tự ý trèo cây, bẻ cành, hái quả, dẫm lên thảm cỏ.
 • Đơn vị, tập thể có nhu cầu hướng dẫn tham quan, liên hệ với Phòng Hướng dẫn Thuyết minh để được phục vụ. Các cơ quan, cá nhân có nhu cầu quay phim, dựng phim phải có giấy giới thiệu và được sự đồng ý của lãnh đạo Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội.
 • Không sử dụng thiết bị bay siêu nhẹ (flycam) tại khu di sản.
Di Chuyển
 • Taxi - công nghệ - G7 ,Mai Linh:0438616161 Taxi Group 0438262626
 • Xe ôm công nghệ- 0912490490  

Nguồn tin: travel360.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Làm sao để đi du lịch an toàn mùa Covid 19?

Làm sao để đi du lịch an toàn mùa Covid 19?

“Nhốt mình trong nhà” thực sự là một thử thách khó khăn đối với những tín đồ ưa xê dịch. Tuy nhiên phải làm thế nào để vừa thỏa mãn đam mê mà lại vừa bảo vệ được sức khỏe của mình và người thân trong mùa dịch bệnh Covid -19 đang hoành hành? Nếu chưa biết câu trả lời thì đừng bỏ lỡ những “bí kíp” dưới đây nhé!

Xem tiếp...

Google adsense
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây