Bảo Tàng Thiên Nhiên Việt Nam – Linh Hồn Thiên Nhiên Đất Việt

Thứ ba - 27/11/2018 01:13
Đến với mảnh đất thủ đô Hà Nội, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam sẽ là điểm tham quan, học tập tuyệt vời cho du khách và các em nhỏ! Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những kiến thức mới và hành trình trải nghiệm thú vị theo dòng lịch sử từ thuở sơ khai 3.6 tỷ năm về trước đến ngày nay!

BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM THU HÚT ĐÔNG ĐẢO KHÁCH THAM QUAN

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam nằm phía trong trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam (Số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).

Đây là một trong những bảo tàng mới, hiện đại tại Hà Nội. Bảo tàng này chính thức mở cửa từ ngày 15/5/2014. 

bao tang thien nhien viet namKhu vực sân chính của bảo tàng được đặt một mô hình con khủng long lớn.

Không chỉ là nơi tổ chức sự nghiệp văn hoá - khoa học nhằm sưu tầm, lưu giữ, bảo quản, tổ chức trưng bày giới thiệu và nghiên cứu các sưu tập vật mẫu và tư liệu về thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên Việt Nam, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam còn là điểm thu hút hàng trăm du khách tham quan, du lịch mỗi ngày. 

bao tang thien nhien 1

Bảo tàng luôn trong tình trạng đông đúc, quá tải bởi lượng khách tham quan quá lớn. 

Gần 1.400 mẫu vật được trưng bày trên diện tích hơn 300 m² (trong tổng diện tích bảo tàng là hơn 1.000 m²) nhưng đã khái quát, tái hiện được câu chuyện lịch sử sự sống qua 3,6 tỷ năm về nguồn gốc sự sống và thiên nhiên Việt Nam. 

bao tang thien nhien viet nam 2

Trong đó, nổi bật nhất là khu vực trưng bày lịch sử sự sống với các mẫu hoá thạch tiêu biểu của 4 thời kỳ phát triển địa chất: Thời kỳ tiền Cambri (4.500 - 541 triệu năm trước), Đại cổ sinh (541 - 252 triệu năm trước), Đại trung sinh (252 - 66 triệu năm trước) và Đại tân sinh (66 triệu năm đến ngày nay). 

bao tang thien nhien viet nam 3

Tiếp đó, là sự sắp xếp, trưng bày quá trình tiến hoá loài người được hình thành từ những dạng linh trưởng, hình người đầu tiên rồi tiến hoá lên những chủng người khác nhau và cuối cùng là người hiện đại. 

Bên cạnh đó, du khách có cơ hội tìm hiểu và khám phá một thế giới động vật có xương sống và sinh vật biển đa dạng và phong phú với các loài như tê tê, kỳ đà, hổ, rắn, cá ngựa, sao biển, san hô, sò... 

bao tang thien nhien 4

Đặc biệt, mọi người có thể nhìn ngắm những hệ côn trùng xuất hiện cách ngày nay khoảng 400 triệu năm gồm nhiều bộ như cánh phấn, cánh cứng, chuồn chuồn, ve sàu, cánh thẳng, bọ ngựa, bọ que. 

bao tang thien nhien 5

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đang từng bước phát triển và đạt được nhiều thành tích trong nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản và chế tác, thiết kế và trưng bày các mẫu vật về thiên nhiên Việt Nam. 

Hiện, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam có 60 cán bộ gồm: 05 phó giáo sư, 14 tiến sĩ, 22 thạc sĩ, 21 cử nhân và kỹ sư, 3 kỹ thuật viên và nhân viên. 

Ngoài ra, bảo tàng còn có đội ngũ cộng tác viên với hơn 150 người là các nhà khoa học, quản lý ở các viện nghiên cứu, trường đại học, các cơ quan bộ, ngành trong cả nước.

GIỜ MỞ CỦA BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM

Đến Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bạn sẽ không phải mất vé vào, trước khi đến đây bạn cần chú ý ngày và thời gian mở cửa để tránh mất thời gian chờ nhé!

  • Dành cho khách tham quan: Các ngày trong tuần từ thứ 5 đến chủ nhật (nghỉ thứ 2, 3, 4). 
  • Dành cho các nhà nghiên cứu: Thứ 3, thứ 4
  • Thời gian mở cửa: Sáng 8h30 – 11h30; Chiều: 13h30 – 16h30
  • Lịch chiếu phim 3D: 

Phòng chiếu phim 3D có 4 ca chiếu trong ngày với 6 bộ phim khoa học về vũ trụ, biển, khủng long, côn trùng, cá, tiến hoá của loài người. Mỗi ca chiếu chỉ bắt đầu khi có đủ tối thiểu 15 khách và phải đăng ký trước với bảo tàng.

Ca 1: 9:00 - 9:30
Ca 2: 10:00 – 10:30
Ca 3: 14:00 – 14:30
Ca 4: 15:30 – 15:00 

BẠN CÓ THỂ ĐI NHỮNG ĐÂU SAU KHI THAM QUAN BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM?

1 tour khám phá các bảo tàng tại Hà Nội cũng không phải là ý tưởng tồi đâu các bạn ạ. Sau khi tham quan Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bạn có thể khám phá những bảo tàng vô cùng thú vị sau:

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Đây là nơi cho khách tham quan cái nhìn tổng quát và rõ nét nhất về lịch sử và nét văn hoá của 54 dân tộc anh em sinh sống ở mảnh đất hình chữ S. Bảo tàng nằm ở đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, có không gian rộng hơn 4ha và 3 khu trưng bày chính: khu trưng bày trong tòa Trống Đồng, khu trưng bày ngoài trời và khu trưng bày Đông Nam Á.

bao tang dan toc viet nam

Đến với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, các bạn sẽ được tìm hiểu về phong tục tập quán của 54 dân tộc, từ lễ cưới hỏi, sinh hoạt hằng ngày cho đến lễ tang. Đặc biệt, với mỗi một dân tộc, bạn sẽ thấy những ngôi nhà đặc trưng của dân tộc đó, ví dụ như nhà sàn, nhà rông, nhà dài… Ngoài ra, ở đây còn trưng bày những bức tranh khái quát về Đông Nam Á theo nhiều chủ đề khác nhau.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia có hai cơ sở, cơ sở thứ nhất ở số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, cơ sở thứ hai ở số 216 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm.

bao tang lich su quoc gia

Đến tham quan bảo tàng, du khách sẽ được tìm hiểu thêm về những hiện vật từ cổ đại, trung đại cho đến thời cận đại, hiện đại của Việt Nam. Mỗi hiện vật của mỗi thời kì mang những dấu ấn và nét đặc trưng khác nhau do sự phát triển về văn hoá cũng như trí óc và sức lao động của con người.

 

Bảo tàng lưu giữ đầy đủ và trưng bày rất khoa học các tư liệu, tranh ảnh cũng như hiện vật cổ. Đến với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, du khách sẽ được có được cái nhìn tổng quan hơn về tất cả các giai đoạn phát triển của lịch sử Việt Nam.

Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày

Đây là bảo tàng thể hiện rõ nét nhất những nỗi đau thể xác của những người chiến sĩ Việt Nam trong cuộc chiến tranh cứu nước khi bị giặc bắt làm tù binh. Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày là bảo tàng tư nhân của ông Lâm Văn Bảng, nằm ở thôn Nam Quất, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

bao tang cach mang bi tu day

Đến tham quan bảo tàng, bạn sẽ thấy những tội ác man rợ của bọn thực dân, những cách thức chúng sử dụng để ép hỏi cung các chiến sĩ ở nhà tù. Qua đó cũng phần nào cho khách tham quan hiểu được sự ác liệt của chiến tranh cũng như biết quý trọng nền hoà bình hiện tại. Đến với bảo tàng, các bạn hãy thắp một nén hương để tưởng nhớ cho các chiến sĩ đã anh dũng hi sinh cho nền độc lập của đất nước.

LÀM SAO ĐỂ ĐẾN ĐƯỢC BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM?

Ngoài việc đến Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam bằng phương tiện cá nhân, bạn có thể di chuyển đến đây bằng xe bus bằng các tuyến xe sau: 08, 14, 20C, 22, 26, 32, 38.

NHỮNG MÓN ĂN NGON GẦN BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM

1. Cháo – Cháo 37, số 327 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy – 30k/bát 

chao 37

2. Bún ốc – Số 100 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy – 25-40k/bát 

bun oc

3. Miến lươn – Quán Kim Phụng, Ngõ 180 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy 

mien luon

4. Bún chả chan – Ngõ 238 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy – 20k/bát 

bun cha chan

 Ốc – Ốc Ken Sài Gòn, số 73 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy

oc

6. Nem Ninh Hòa – Quán Nông Dân, số 86 ngõ 203 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy 

nem ninh hoa

7. Nướng – Sumo BBQ, số 132 – 134 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy – 269k/set 

sumo bbq

8. Bánh mì Hội An – Bami Bread, số 208 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy – 25k/chiếc 

banh mi hoi an

9. Phở bò tái – Phở Cồ, số 455 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy – 30k/bát 

pho bo tai chin

10. Phở vịt quay – Phở Lộc Bình, Nhà C6 số 238 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy – 30k/bát

pho vit quay

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Mây

Nguồn tin: travel360.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Làm sao để đi du lịch an toàn mùa Covid 19?

Làm sao để đi du lịch an toàn mùa Covid 19?

“Nhốt mình trong nhà” thực sự là một thử thách khó khăn đối với những tín đồ ưa xê dịch. Tuy nhiên phải làm thế nào để vừa thỏa mãn đam mê mà lại vừa bảo vệ được sức khỏe của mình và người thân trong mùa dịch bệnh Covid -19 đang hoành hành? Nếu chưa biết câu trả lời thì đừng bỏ lỡ những “bí kíp” dưới đây nhé!

Xem tiếp...

Google adsense
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây