Cột cờ Hà Nội – Biểu tượng lịch sử của Thủ đô

Thứ hai - 29/10/2018 04:38
Là một trong số ít những công trình còn nguyên vẹn sau chiến tranh, giờ đây cột Cờ Hà Nội dường như trở thành biểu tượng lịch sử cho sự bất khuất, dũng cảm của nhân dân thủ đô trong cuộc chiến tranh chống thực dân xâm lược. Cột Cờ Hà Nội là điểm thu hút rất nhiều khách tham quan mỗi năm.
GIỚI THIỆU CHUNG
“Cột cờ Hà Nội” còn được gọi là kỳ đài (kỳ: cờ, đài: nhà làm cao để có thể nhìn xa, nhìn rộng được), nằm trên đường Điện Biên Phủ, thuộc quận Ba Đình, Hà Nội, được xây dựng năm 1812, dưới thời Vua Gia Long triều Nguyễn trên phần đất phía nam của Hoàng thành Thăng Long.
“Cột cờ Hà Nội” là một trong số ít những công trình kiến trúc thuộc khu vực thành Hà Nội có may mắn thoát khỏi sự phá hủy do chính quyền đô hộ Pháp tiến hành trong ba năm 1894-1897.
Ngày 10/10/1954, lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng - cờ Tổ quốc tung bay trên đỉnh “Cột cờ Hà Nội”.
“Cột cờ Hà Nội” được công nhận là di tích lịch sử năm 1989.
CỘT CỜ HÀ NỘI – MỘT NGÀY LỊCH SỬ
Ngày 10/10/1954, cả Hà Nội tưng bừng rạo rực chào đón ngày hội lớn, ngày Hội chiến thắng, Thủ đô Hà Nội hoàn Tòan giải phóng. Cả Hà Nội dồn về “Cột cờ Hà Nội” chờ đón giây phút lịch sử: Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đỉnh “Cột cờ Hà Nội”.
cot co ha noi

Đúng 15 giờ, ngày 10/10/1954, còi nhà hát Thành phố nổi lên một hồi dài. Đoàn quân nhạc cử Quốc thiều theo sự điều khiển của đồng chí Đinh Ngọc Liên, Lá cờ tổ quốc được kéo lên từ từ theo nhịp khúc quân hành. Lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng - cờ Tổ quốc tung bay trên đỉnh “Cột cờ Hà Nội”.
Từ ngày xây dựng đến nay, “Cột cờ Hà Nội” đã gần hai trăm năm tuổi. Khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, hình ảnh của “Cột cờ Hà Nội” đã được in trang trọng trên đồng tiền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành lần đầu tiên.
Hơn nửa thế kỷ qua, gắn trên đỉnh “Cột cờ Hà Nội” là lá cờ đỏ sao vàng năm cánh tung bay lồng lộng trên nền trời của Thủ đô Thăng Long-Hà Nội ngàn năm văn hiến, mãi mãi là biểu tượng vinh quang, là niềm tự hào của dân tộc, đất nước Việt Nam độc lập, tự do.
KIẾN TRÚC CỘT CỜ HÀ NỘI
Cột cờ thời nhà Nguyễn, kỳ đài còn có chức năng là vọng canh, vì theo trục bắc-nam, kiến trúc này chỉ cách Đoan Môn khoảng 300m, cách điện Kính Thiên 500m và cách cửa Bắc chừng gần 1.000m. Từ trên đỉnh của kỳ đài có thể quan sát cả một vùng khá rộng trong và ngoài khu thành cổ.
Nhìn tổng thể Cột cờ gồm những khối lăng trụ xếp chồng nhau, cao thót dần từ dưới lên trên. Bố cục cân đối ấy đã tạo lên những đường nét thẳng, khoẻ khoắn, vững vàng.
Đứng dưới chân cột cờ, dù cảm thấy đỉnh cao ngất, nhưng không hề có cảm giác nặng nề, mà trái lại, dáng vẻ của nó hài hoà, thanh thóat giữa các tam cấp, thân cột và vọng canh.
cot co ve dem

(ảnh)
Ở mỗi cấp, tường xây được trang trí bằng những hoa văn khác nhau, tuy đơn giản nhưng lại tạo ra những đường nét mềm mại và vẻ đẹp riêng cho từng cấp.
Toàn bộ Cột cờ cao hơn 33m. Tính cả trụ treo cờ thì cao hơn 41m gồm ba tầng đế và một thân cột. Các tầng đế hình chóp vuông cụt, nhỏ dần, chồng lên nhau, xung quanh xây ốp gạch.
- Tầng một mỗi chiều 42,5m, cao 3m, có 2 thang gạch dẫn lên.
- Tầng hai mỗi chiều 27m, cao 3,7m có 4 cửa.
- Tầng ba mỗi chiều 13m, cao 5m; cũng có 4 cửa theo hướng đông, tây, nam, bắc. Trừ cửa hướng bắc, các cửa khác đều có tên riêng.
Cửa hướng Đông trên có đắp hai chữ "Nghênh húc" (đón ánh nắng ban mai), cửa hướng Tây với "Hồi quang" (ánh sáng phản chiếu), cửa Nam với "Hướng minh" (hướng về ánh sáng).
Ở cửa hướng bắc được bố trí hai cầu thang lên sân thượng phía bên phải và trái, mỗi cầu thang gồm 14 bậc, có tay vịn bằng sắt. Sân thượng được bao quanh bằng lan can gỗ cùng với tường hoa trổ những hình lục giác có hình vuông ở giữa, được đan lồng với nhau trông tựa hình mạng nhện.
- Thân cột cờ hình trụ 8 cạnh, thon dần lên trên, cao 18,2m, mỗi cạnh đáy chừng 2m. Trong thân có cầu thang 54 bậc xây xoáy trôn ốc lên tới đỉnh. Toàn thể được soi sáng bằng 39 lỗ hình hoa thị và 6 lỗ hình dẻ quạt. Những lỗ này được đặt dọc các mặt, mỗi mặt có từ 4 đến 5 lỗ. Nhờ có các lỗ thông hơi chạy xung quanh thân cột nên ánh sáng tự nhiên và không khí lúc nào cũng được thông thóang.
- Đỉnh Cột cờ (Vọng canh) được cấu tạo thành một lầu hình bát giác, cao 3,3m, có 8 cửa sổ tương ứng 8 mặt, có thể đủ cho 5-6 người đứng quan sát. Giữa lầu là một trụ tròn, đường kính 0,4m, cao đến đỉnh lầu, là chỗ để cắm cán cờ (cao 8m).
- Phần mái giống như hình nón đội, xương mái làm bằng bê tông cốt thép, lợp ngói và giữa đỉnh mái có cột sắt cùng với ròng rọc để treo cờ.
NHỮNG ĐỊA ĐIỂM ĂN NGON XUNG QUANH CỘT CỜ HÀ NỘI
 
xoi cam chi
 
Phố ẩm thực ngõ cấm chỉ 
 • Ozone Cafe: 21B Điện Biên Phủ
 • Food Street - Điện Biên Phủ: 8A Điện Biên Phủ
 • Lẩu Nấm Ashima - Điện Biên Phủ: 21 Điện Biên Phủ
 • Bún Mọc - Điện Biên Phủ: 22 Điện Biên Phủ
 • Lisse Coffee: 7 Điện Biên Phủ
 • Alpo - Restaurant & Lounge: 1 Điện Biên Phủ (2 Nguyễn Thái Học)
SAU KHI ĐẾN CỘT CỜ HÀ NỘI BẠN CÓ THỂ ĐI NHỮNG ĐÂU?
(ảnh Hoàng Thành Thăng Long)
 • Hoàng Thành Thăng Long (Số 19C Hoàng Diệu, Quán Thánh, Ba Đình):  Cách Cột cờ Hà Nội 600m
 • Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, 28A Điện Biên Phủ, Điện Bàn, Ba Đình: Cách Cột cờ Hà Nội 4m
 • Công viên Lê nin (Trần Phú, 35 Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình): Cách Cột cờ Hà Nội 260m
 • Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh (2 Hùng Vương, Điện Bàn, Ba Đình): Cách Cột cờ Hà Nội 900m
 • Chùa Một Cột, Ba Đình: Cách Cột cờ Hà Nội 900m

 

Nguồn tin: travel360.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Google adsense
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây