Bảo tàng Lịch sử Quốc gia – Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử dân tộc

Thứ tư - 31/10/2018 23:57
Cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 700m về phía Đông, bảo tàng Lịch sử Quốc gia tọa lạc tại địa chỉ số 1 Tràng Tiền – Hoàn Kiếm – Hà Nội và 216 Trần Quang Khải được thành lập năm 2011 trên có sở sáp nhập bảo tàng Cách mạng Việt Nam và bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

Kiến trúc bảo tàng là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc phương đông với những nét đẹp kiến trúc phương tây. Với sự nỗ lực và vị thế của mình, bảo tàng Lịch sử Quốc gia trở thành một trong những bảo tàng thu hút được sự quan tâm của số lượng lớn công chúng trong và ngoài nước. Hàng năm, bảo tàng Lịch sử Quốc gia đón tiếp hàng trăm nghìn lượt khách tham quan tại bảo tàng. Đến tham quan bảo tàng Lịch sử Quốc gia là một dịp để du khách có thể tìm hiểu về quá trình dựng nước và giữ nước lâu đời của dân tộc Việt Nam.

bao tang lich su quoc gia

Khuôn viên bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trưng bày những gì?

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là bảo tàng duy nhất ở Việt Nam có chức năng khai quật khảo cổ học. Đây là công tác mang lại cho bảo tàng Lịch sử Quốc gia nguồn hiện vật ứng trưng bày một cách khoa học, hiệu quả. Đặc biệt là cuộc khai quật tàu đắm tại Cù Lao Chàm đã đánh dấu lĩnh vực khảo cổ học dưới nước. Nhiều bảo tàng đã được tiếp nhận những sưu tập hiện vật có giá trị tăng cường cho kho tàng di sản văn hóa quốc gia.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là một trong số ít bảo tàng ở Việt Nam tổ chức các trưng bày chuyên đề trong và ngoài nước với số lượng đáng kể và thu hút sự quan tâm của công chúng. Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong việc đổi mới trưng bày thu hút khách tham quan bảo tàng.
 

bao vat quoc gia

Bên trong của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia dành những không gian riêng tổ chức các phòng trưng bày chuyên đề với các giải pháp trưng bày hiện đại. Hàng năm, cùng với 3 – 4 trưng bày chuyên đề tại bảo tàng, bảo tàng còn tổ chức nhiều cuộc trưng bày ở nước ngoài thu hút được sự quan tâm của các đồng nghiệp, nhà khoa học và đông đảo công chúng. Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam đến với Thế giới.

Những hoạt động được tổ chức tại bảo tàng

Đối tượng công chúng của bảo tàng chủ yếu là công chúng, học sinh, sinh viên và khách du lịch. Bảo tàng lịch sử Quốc gia còn xây dựng tổ chức nhiều hoạt động giáo dục đạt hiệu quả thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách và đánh giá cao của các nhà trường, học sinh và phụ huynh. Đặc biệt là chương trình giáo dục “Giờ học lịch sử” và câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” của bảo tàng đã giúp học sinh hiểu sâu sắc hơn về lịch sử Việt Nam.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia không chỉ phối hợp với các trường học trên địa bàn Hà Nội, tổ chức các buổi sinh hoạt, giờ học lịch sử tại bảo tàng mà còn phối hợp với các bảo tàng tổ chức các buổi câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” ở các tỉnh thành trên cả nước. Qua đó, giúp các em hiểu thêm truyền thống lịch sử, văn hóa và truyền thống đấu tranh dựng và giữ nước của dân tộc.

Trong những năm gần đây, đặc biệt là khi bảo tàng Lịch sử Quốc gia được thành lập, hoạt động hợp tác quốc tế được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là hợp tác trao đổi, trưng bày, nghiên cứu khai quật khảo cổ đạt hiệu quả cao mở ra cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Với vai trò, chức năng và lợi thế của mình, bảo tàng Lịch sử Quốc gia là điểm đến quen thuộc, yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

bao tang lich su quoc gia phong trung bay

Phòng trưng bày bảo tàng

Bảo tàng lịch sử Quốc gia mở  cửa lúc nào?

Bảo tàng lịch sử Quốc gia mở cửa từ 08:00 – 12:00 và 13:30 – 17:00. Phí vào bảo tàng như sau:

 • Người lớn: 40.000đ/ lượt
 • Học sinh, sinh viên: 15.000đ/ lượt
 • Trẻ em: 10.000đ/ lượt

Đến bảo tàng Lịch sử Quốc gia bằng phương tiện gì?

 • Xe máy/oto
 • Taxi, xe ôm
 • Xe bus: các tuyến xe như 49, 71, 33, 34, 21, 24

Những địa điểm tham quan gần bảo tàng

 • Hồ Hồ Hoàn Kiếm
 • Nhà hát lớn
 • Nhà thờ lớn
 • Nhà khách chính phủ
 • Tượng đài Lý Thái Tổ
 • Chợ Đồng Xuân
bao tang quoc gia

Du khách đến tham quan bảo tàng

Những khách sạn gần bảo tàng Lịch sử Quốc gia

 • Sofitel Legend Metropole Hà Nội (cách 0.4 km)

Địa chỉ: số 15 Phố Ngô Quyền - Tràng Tiền - Hoàn Kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 3826 6919

 • Khách Sạn The Lapis (cách 0.7km)

Địa chỉ: số 21 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm

 • Khách Sạn Antique Hà Nội (cách 0.8km)

Địa chỉ: số 23 Lò Sũ - Hà Nội 

 • Hanoi La Selva Hotel (cách 0.9km)

Địa chỉ: số 57 Lò Sũ - Hoàn Kiếm - Hà Nội 

 

 

 

Nguồn tin: travel360.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Google adsense
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây